เส้นทางธุรกิจอาหารที่มาจากความรักของ 2 Food Celeb

วิธีคิดของ 2 Celebrity ชื่อดังในแวดวงอาหารการกิน มีคนติดตามเป็นจำนวนมากในโลกออนไลน์

คุณอุบลรัตน์ ช่อธีระพฤกษ์ หรือ ที่รู้จักกันดีในชื่อของ มาดาม ตวง

และคุณศัลย์ อิทธิสุขนันท์ หรือ คุณเอิร์ธ กับเรื่องราวอันชวนติดตามตั้งแต่อดีต มาจนถึงปัจจุบัน ที่ต้องปรับตัวให้เข้ากับยุคดิจิตอล ไปดูกันว่า เรื่องราวจะสนุกแค่ไหน

เปลี่ยนจากความชอบทานเป็นชอบทำ

คุณเอิร์ธ ศัลย์ อิทธิสุขนันท์ เป็นคนชอบกินและชอบทำอาหารที่บ้านกับคุณย่า คุณยาย โดยเริ่มจากการได้เป็นพิธีกรรายการอาหารที่ช่องไอทีวี หลังจากนั้นได้ไปออกบูธที่งาน Food fair โดยนำขนมไทยไปขาย เป็นขนมไทยในรูปแบบใหม่ที่ไม่ได้อยู่ในแพ็คเกตรูปสี่เหลี่ยมหรือกระทง ปรากฏว่าได้รับผลตอบรับดี จึงต่อยอดมาเปิดร้านขนมไทย ชื่อ ชั้นขนมหวาน

เรียนรู้ไปในแต่ละช่วงอายุ

ส่วนมาดามตวง อุบลรัตน์ ช่อธีระพฤกษ์ ในตอนเด็กๆ นั้นเป็นคนชอบกิน ส่วนคุณพ่อก็ชอบกินและชอบหาวัตถุดิบดีๆมาทำอาหารที่บ้านเป็นประจำ ตอนอายุ 9 ปี คุณพ่อบอกว่าให้ลองทำน้ำจิ้มซีฟู๊ดดู โดยไม่ได้บอกสูตรแต่ให้คิดสูตรเองจากรสชาติที่กิน หลังจากได้ทำแล้วคนที่กินบอกว่าอร่อย ทำให้รู้สึกมีความสุขกับการทำอาหาร รวมถึงได้มีโอกาสช่วยทำอาหารอยู่บ่อยๆ เช่น เทศกาลตรุษจีน ที่บ้านก็จะทำของไหว้และขนมไหว้เอง ต่อมาได้เรียนทำอาหารฝรั่งเศสกับแม่บ้านชาวฝรั่งเศส โดยแต่ละครั้งจะได้เรียน 3 เมนู จนสามารถสรุปได้ว่าวิธีการทำอาหารฝรั่งเศสเป็นอย่างไร เมื่อเรียนครบ 3 ปี ก็ได้ไปเรียนกับเชฟมิชลินที่ประเทศฝรั่งเศส 1 สัปดาห์ ซึ่งขั้นตอนการทำอาหารของเชฟมิชลินจะค่อนข้างซับซ้อน

ออกตำราอาหารเล่มแรกหลังแต่งงาน

หลังจากมาดามตวงแต่งงานแล้ว สามีชอบตีกอล์ฟมาก มาดามตวงจึงคิดว่าจะหากิจกรรมอะไรทำร่วมกับสามีดี จึงไปเรียนทำอาหารทั้ง เบเกอรี่ อาหารจีนสไตล์ฮ่องกง อาหารไทย แล้วทำอาหารเย็นให้สามีและเพื่อนสามีทาน พอทำอาหารมาเรื่อยๆก็เริ่มมีสูตรของตัวเอง จึงเริ่มทำตำราอาหารชื่อว่า Cooking Mama เป็นตำราอาหารจากหัวใจคุณแม่และมีสอดแทรกเรื่องการเลี้ยงลูกด้วย ปรากฏว่าหนังสือเล่มนี้ติดอันดับหนังสือขายดี ทำให้สำนักพิมพ์อมรินทร์ติดต่อมาให้เขียนหนังสือ จึงได้เขียนหนังสืออีก 3 เล่ม และก็ได้เขียนคอลัมน์เกี่ยวกับร้านอาหารที่ไปทำรายการลงในมติชน แล้วมติชนก็นำเนื้อหาของคอลัมน์นี้ไปรวมเล่มขาย ชื่อว่า อร่อยร้อยร้านในกรุงเทพฯ มีวันหนึ่ง วู้ดดี้เดินเข้ามาในร้านหนังสือแล้วเห็นหน้ามาดามตวงแล้วชอบคาแรกเตอร์ จึงเชิญไปออกรายการ เช้าดูวู้ดดี้ หลังจากนั้นก็ได้ไปทำรายการกับวู้ดดี้ประมาณ 1 ปี แล้วจึงมาทำรายการของตัวเอง โดยมีสปอนเซอร์เป็นเพื่อนที่ทำธุรกิจส่งออกอาหาร ทำที่ช่องเนชั่นแล้วย้ายมาที่ช่อง 9 จนกระทั่งถึงทุกวันนี้เป็นเวลา 8 ปีแล้ว

ถือได้ว่าทั้งสองท่านใช้ความรักความชอบทำอาหารในการต่อยอดเป็นธุรกิจการทำอาหารได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังไม่ทิ้งโอกาสที่เข้ามานั้นทำให้การทำอาหารไม่ใช่งานอดิเรกอีกต่อไป

 

Back