เมื่อออนไลน์และออฟไลน์ต้องไปพร้อมกัน

หลังจากที่เราพาไปพูดคุยกับ 2 Celebrity ชื่อดังในแวดวงอาหารการกิน ที่มีคนติดตามเป็นจำนวนมากในโลกออนไลน์

คุณอุบลรัตน์ ช่อธีระพฤกษ์ หรือ ที่รู้จักกันดีในชื่อของ มาดาม ตวง

และคุณศัลย์ อิทธิสุขนันท์ หรือ คุณเอิร์ธ กับเรื่องราวอันชวนติดตามตั้งแต่อดีต มาจนถึงปัจจุบัน ที่ต้องปรับตัวให้เข้ากับยุคดิจิตอล

ไปดูกันว่า เรื่องราวจะสนุกแค่ไหน

ร้านชั้นขนมหวาน ขนมหวานแนวประยุกต์

ร้านชั้นขนมหวานของคุณเอิร์ธ ศัลย์ อิทธิสุขนันท์ เป็นขนมหวานไทยใส่ไอเดียขนาดแบบพอดีคำ ที่ร้านจะมีขนม 3 แบบ คือ ขนมไทยสูตรดั้งเดิมโบราณ ขนมประยุกต์ และขนมคิดใหม่ โดยบรรจุภัณฑ์ได้ไอเดียมาจากประเทศญี่ปุ่น ที่มีบรรจุภัณฑ์ลวดลายสวยงาม และบางบรรจุภัณฑ์ก็ได้ไอเดียมาจากการแก้ปัญหาการขนส่ง เช่น ขนมสด ซึ่งถ้าบรรจุไม่แน่นพอ จะทำให้หน้าไหลมารวมกันได้ จึงปรับการบรรจุเป็นในหลุมเพื่อให้สะดวกในการขนส่งและมีความสวยงามด้วย บรรจุภัณฑ์จะมีหลายแบบ หลายราคา สามารถเลือกให้เหมาะสมกับวัตถุประสงค์ได้ เช่น ถ้าใส่ขนมไทยไปให้ผู้ใหญ่ตามเทศกาล ก็จะมีบรรจุภัณฑ์แบบสวยงามให้เลือก มีขายทั้งหน้าร้านและออนไลน์ โดยจำเป็นต้องมีหน้าร้านเพื่อเก็บของและทำครัว เนื่องจากเปิดให้บริการรับจัดอาหารนอกสถานที่ด้วย

ร้าน Rosemary เบเกอรี่ออนไลน์

ร้าน Rosemary ของมาดามตวง อุบลรัตน์ ช่อธีระพฤกษ์จะขายขนมปัง ที่ออกมาใหม่เป็นขนมปังไส้ทรัฟเฟิลชีส นอกจากนี้ก็จะมีแฮมชีสโรล ขนมปังไส้ผักโขมชีส และเร็วๆ นี้ที่ร้านจะมีเมนู Black magic เป็นขนมปังสีดำ ( ผสมหมึกปลาหมึก) ข้างในเป็นไส้ชีสยืด ทานกับน้ำผึ้ง ซึ่งร้านจะไม่มีหน้าร้าน ขายแต่ออนไลน์ เพราะว่าการมีหน้าร้านทำให้มีค่าใช้จ่ายมากขึ้น เช่น ค่าจ้างลูกน้องไปยืนรับลูกค้าในร้าน สำหรับการขายของสมัยใหม่ ถ้าแบรนด์ของเราเป็นที่รู้จักแล้ว และอยากได้กำไรไม่มาก ก็ต้องตัดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นออก ที่ร้านสามารถส่งขนมปังไปได้ทั่วประเทศด้วยรถตู้เย็น พอไม่มีหน้าร้าน ก็สามารถตัดความกังวลต่างๆออกไปได้ รวมถึงมีอิสระในการทำเมนูต่างๆ

ช่องทางออนไลน์จะขายดีหรือไม่ขึ้นอยู่กับผลิตภัณฑ์ด้วย ถ้าผลิตภัณฑ์มีความน่ากินและไม่เหมือนใคร ถึงจะซื้อทางออนไลน์ก็จะอยากถ่ายรูปเพื่ออัพเดททางโซเชียลมีเดีย ซึ่งพอเปิดขายออนไลน์ ปรากฏว่าขายดีมาก และมาดามตวงเป็นคนตอบแชทลูกค้าเอง เพื่อทำความเข้าใจความต้องการของลูกค้า

ไม่ว่าช่องทางใด หน้าตาอาหารก็สำคัญไม่แพ้กัน

ในโลกยุคปัจจุบันนั้น คนเราไม่ได้ใช้ปากกินอย่างเดียว แต่ใช้ตากินด้วย เมื่อเจอของที่น่ากินก็อยากแบ่งปันให้คนอื่นๆ เป็นโลกคนขี้อวด โดยการได้ติดต่อกับลูกค้าด้วยตัวเองทำให้เข้าใจปัญหาต่างๆ แล้วนำมาปรับแก้ได้ เช่น เรื่องบรรจุภัณฑ์ของขนมที่ไม่เหมาะสม หรือคุณภาพของ Messenger แต่จะที่

อย่างไรก็ตามนอกจากหน้าตาของอาหารแล้ว รสชาติก็สำคัญไม่แพ้กัน ซึ่งการทำอาหารอร่อยอย่างเดียวไม่ได้ทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ ธุรกิจจะไปต่อได้จะต้องให้ความสำคัญกับทุกอย่าง เช่น การรักษามาตรฐานของอาหาร การให้บริการ

การแข่งขันของธุรกิจร้านคาเฟ่

คุณเอิร์ธ ศัลย์ อิทธิสุขนันท์กล่าวว่าเนื่องจากทำรายการ Caf é on Earth ทำให้ได้ไปร้านคาเฟ่ในหลายที่ เช่น ที่เชียงใหม่ ในช่วงแรกคนส่วนมากอยากเปิดร้านกาแฟของตัวเอง แต่พอได้ลงมือทำแล้ว บางคนก็พบว่าอยากเป็นแค่คนชงกาแฟมากกว่า เพราะไม่สนุกกับการบริหารจัดการต่างๆ ของร้าน การจะเปิดร้านนั้นต้องอาศัยองค์ความรู้ต่างๆ ว่าจะบริหารมากแค่ไหน ในส่วนร้านของคุณเอิร์ธถือเป็นการต่อยอดจากร้านขนมหวานจนมีขายทางออนไลน์ด้วย และมีขายอาหารคาวด้วยเพราะทำ Catering โดยร้านที่จะย้ายไปใหม่ก็จะทำให้มีส่วนคาเฟ่ด้วย เพื่อเพิ่มยอดขาย และบริหารจัดการให้คุ้มค่ากับรายจ่ายมากที่สุด

การทำรายการอาหารทางออนไลน์

มาดามตวง อุบลรัตน์ ช่อธีระพฤกษ์ กล่าวว่าเนื่องจากทำรายการออกโทรทัศน์มา 8 ปีแล้ว จึงไม่อยากทำอะไรซ้ำๆ อีก ประกอบกับโลกรอบข้างก็เปลี่ยนไปมาก จึงลองหันมาโฟกัสที่เรื่องออนไลน์อย่างเดียว พอลงช่อง YouTube ปรากฏว่ากระแสตอบรับดี ได้แสดงความเป็นตัวเองมากขึ้น ตอนนี้มี 3 รายการ คือ 1) ตวงตั้งเตา พาตั้งตัว เป็นเมนูอาหารสายอาชีพ และมี ดร. เอกก์ ภทรธนกุล ผู้เชี่ยวชาญทางด้านการตลาดมาให้ข้อมูลทางการตลาด เพื่อทำให้เมนูนั้นๆประสบความสำเร็จ 2) มาดามตวง Journey มาดามตวงจะพาไปตามสถานที่ต่างๆ 3) รายการที่มาดามตวงจะมาสอนทำเมนูดีๆที่ทำง่าย อร่อย

อาจไม่มีข้อสรุปเสียทีเดียวว่าร้านอาหารที่ขายออนไลน์หรือออฟไลน์จะตอบโจทย์มากกว่ากัน ทั้งนี้คงขึ้นอยู่กับโจทย์ของแต่ละร้าน รวมถึงประเภทของอาหาร และกลุ่มลูกค้าที่ต้องการโฟกัส ซึ่งต้องคอยหมั่นสังเกต และทดลองขายในแต่ละแบบแล้วค่อยประเมินให้ดี

 

Back